Thứ bánh dùng loại men "đặc sệt chất Việt" là nước cơm rượu. Cách làm đơn giản những cũng kỳ công và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm.
Nguyên liệu:
450g bột gạo, 50g bột năng, 50ml nước cơm rượu, 300g dừa nạo, 200g đường, 100g lá dứa, dầu ăn, muối mè.
Thực hiện:
Trộn
bột gạo chung với bột năng. Dừa nạo vắt lấy nước cốt. Từ từ rưới nước
cốt dừa vào chung với bột, nhồi kỹ cho bột trộn đều với nước dừa thành
khối dẻo mềm. Thêm nước cơm rượu vào, tiếp tục nhồi cho bột mịn và hơi
ướt mặt. Dùng vải màn mỏng thoáng đậy kín, ủ qua 12 giờ cho bột nổi.
Đường
nấu với khoảng 200ml nước cho tan đều. Ở bước này có thể thêm màu hoặc
nước cốt lá dứa tùy thích vào nước đường để bánh có màu đẹp. Cho nước
đường vào bột khuấy và nhồi lại cho đều, tiếp tục ủ thêm 12 giờ nữa đến
khi bột nổi. Chuẩn bị xửng hấp với nước sôi già. Quét một lớp dầu mỏng
vào khuôn bánh, châm bột vào và cho vào xửng đậy vung hấp khoảng 3 - 5
phút tùy khuôn lớn nhỏ. Bánh chín lấy ra. Đợi bánh nguội, lấy ra khỏi
khuôn. Dùng kèm với muối mè hoặc nước cốt dừa tùy thích.
Mách
nhỏ: Nước cơm rượu phải có nồng độ cao thì bánh mới đủ độ dậy. Khi ủ nếu
thấy bột chưa nổi thì để thêm vài tiếng hoặc ủ ngoài nắng hay cạnh bếp
để tăng nhiệt độ.
Theo: BACSI.com