Dừa
xiêm nhỏ trái, da màu xanh, nước ngọt đậm đà. Trái dừa xiêm giá trị
kinh tế không cao lắm khi để khô. Do đó, người dân thường trồng vài cây
trong vườn để lấy nước uống và đặc biệt là để nấu chè. Đó là chè đậu
xanh nước dừa xiêm.
Muốn nấu được món chè
này, ta chỉ cần độ 10 trái dừa xiêm (loại dừa nạo, chưa đến độ cứng
cại), khoảng 200 gam đậu xanh cà là đủ dùng cho năm thực khách.
Dừa
bẻ xuống chặt lấy nước cho vào nồi cùng với đậu xanh (đã đãi vỏ) đun
trên bếp với ngọn lửa nhẹ. Kế đến, ta tách phần da của tàu dừa chuốt
thành một con dao mỏng như lá lúa để nạo cơm dừa thành từng sợi như sợi
bánh canh để sẵn ra thau. Sau khi đậu đã mềm, tiếp tục cho cơm dừa vào
cho tới khi cơm dừa vừa đủ độ chín (nhớ đừng để cơm dừa mềm quá mất
ngon) thì nhấc nồi chè xuống.
Nếu ai “hảo
ngọt” một chút, thì hãy thêm một ít đường cát trắng trước khi nhấc
xuống, bằng không để như thế mà dùng thì cũng đủ độ ngọt rồi !!.