Nếu có ai xuôi về
Vĩnh Long xinh đẹp, xin hãy dừng bước chân để thưởng thức vị ngọt ngon của miệt
vườn cây trái, hương béo ngậy nồng nàn của những sản vật đã trở thành
điểm nhấn cho sắc màu
ẩm thực của mảnh đất Cù lao...
Cá tai tượng giòn thơm
Đặc
sản các nước ngọt nổi tiếng ở đây đứng đầu là những chú cá tai tượng.
Mặc dù loại cá này không hiếm hoi ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, thế
nhưng phải đến
Vĩnh Long thì nó mới thực sự “có hồn”.
Trong cách phương thức chế biến cá tai tượng, có lẽ “tai tượng chiên xù” đã đem lại cho nền
ẩm thực nơi đây một diện mạo mới. Con cá vàng ươm, vẹn nguyên hình hài được đặt
trong chiếc đĩa hột xoàn xếp đầy rau xanh trông rất ngon lành.
Từng
miếng cá được đặt vào lòng bánh tráng mỏng, thêm ít bún, rau thơm cuộn
lại và thưởng thức cùng nước chấm. Từng miếng cá giòn rụm, béo ngậy tan
trong vị the của rau, vị chua ngọt của nước mắm và sự mềm mại của sợi
bún khiến du khách nếm qua thử một lần sẽ nhớ mãi không thôi.
Tôm càng xanh
Nhờ đất đai trù phú, màu mỡ, sông sâu nước chảy mà Trà Ôn - vùng đất thuộc tỉnh
Vĩnh Long trở nên nổi tiếng với những
con tôm càng xanh. Những con tôm tươi xanh trở nên thơm phức khi được nướng trên bếp than hồng hấp dẫn thị giác của du khách đến lạ.
Ban đầu, những con
tôm càng xanh chuyển sang màu hồng, màu đỏ au, rồi đến khi lửa sem sém là lúc tôm
chín tới. Thịt tôm chắc nịch, béo ngọt được hòa quyện với vị mặn của
muối, vị chua của chanh, vị the nồng của tiêu tạo nên món ăn hấp dẫn
không ai có thể chối từ.
Thanh trà chua ngọt
Quả
thanh trà được trồng rất nhiều ở Vĩnh Long, đặc biệt là từ ấp Đông Hưng
cho đến ấp Đông Hòa và Mỹ Hòa. Vào mùa thu hoạch, bạn sẽ ngỡ ngàng
trước vẻ đẹp ẩn hiện của những quả thanh trà lấp ló trong những tán lá
dày màu xanh thẫm.
Thanh trà có hai loại quả chua
và ngọt. Qủa chua có vỏ cứng hơn và ăn nghe vị giòn, quả ngọt thì vỏ có
phần mềm hơn. Thưởng thức thanh trà chua tuyệt nhất là chấm cùng muối
ớt. Nếu bóc vỏ, dầm cùng với đường và
đá bào nữa thì thật là món giải khát vừa ngon lại vừa rẻ cho mùa hè nắng nóng.
Khoai lang cặp mắm sống
Mắm
sống cặp với khoai lang - cái tên nghe ngồ ngộ vui tai đối với chúng ta
nhưng lại là món khoái khẩu và không xa lạ gì với người dân bản xứ. Đây
là một trong những món ngon lót dạ xuất phát từ những buổi đầu khẩn
hoang của người dân Nam Bộ.
Người ta chọn những
củ khoai ngon, hấp chín, bóc vỏ rồi xắt thành từng miếng nhỏ bày lên
đĩa. Mắm cá sặt, cá linh, cá trèn được trộn với chanh đường cho vừa ăn.
Thêm vào đĩa cơm dừa nạo trắng nõn nà cùng đĩa rau cải, lá cách xanh
mướt bên cạnh trông thật bắt mắt!
Món khoai lang
cặp mắm sống trở thành đặc sản bởi một sự kết hợp quá tuyệt vời: vị ngọt
bùi của khoai, hương đậm đà của mắm, vị béo bùi của dừa và cái thơm cay
đặc trưng của loại rau ăn kèm khiến du khách xuýt xoa mãi không thôi…
Chôm chôm nở rộ, cam xoàn mọng nước
Vĩnh Long là tỉnh trồng nhiều
chôm chôm nhất với các chủng loại phong phú: từ
chôm chôm tróc – trái tròn dài, gai mềm, vị ngọt đậm, đến
chôm chôm nhãn vỏ vàng pha lẫn chút xanh và thoang thoảng mùi nhãn chín đến nức lòng. Ngoài ra còn có
chôm chôm Java có nguồn gốc từ Inđônêxia trắng giòn và thơm ngọt…
Cam
xoàn là đặc sản ở chợ Trà Ôn. Mùi vị thơm nhẹ, vị ngọt thanh của những
múi cam vàng ruột khiến cho du khách khi qua chợ Trà Ôn không thể không
ghé đến để mua vài ký về làm quà kỷ niệm.
Read more: Muôn sắc màu ẩm thực đất Vĩnh Long