Admin Admin
Tổng số bài gửi : 1156 Join date : 07/12/2010 Age : 32 Đến từ : Mỹ Tho, Tiền Giang
| Tiêu đề: Lựa chọn thông minh cho gia đình khỏe Thu Mar 10, 2011 10:33 am | |
| “Để đảm bảo sức khỏe tốt cho gia đình, các bà nội trợ nên áp dụng chế độ ăn lành mạnh, giàu chất béo tốt, giảm chất béo bão hòa và trans fat, tăng chất xơ và các loại vitamin, chất chống oxy hóa”, đó là lời khuyên của PGS – TS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia đối với người tiêu dùng Việt Nam. Tiêu chí lựa chọn thực phẩm trong các gia đình Quỹ thời gian dành cho gia đình ngày càng hạn hẹp, bữa ăn ngày thường ít được chăm chút cẩn thận là những hệ quả tất yếu của cuộc sống hiện đại ngày nay, đặc biệt là trong các gia đình trẻ khi mà công việc xã hội đã cuốn những bà nội trợ trong gia đình theo guồng quay của nó. Nhưng tâm lý chung của những người phụ nữ trong gia đình lại đều muốn chăm sóc gia đình tốt nhất vì vậy nhiều khi thực phẩm đã qua chế biến đã trở thành một trong những tiêu chí hàng đầu trong các bữa ăn của các gia đình vì có thể bảo quản được lâu, chế biến nhanh, dễ mua lại rất đa dạng về chủng loại. Tuy nhiên trong vô số các loại thực phẩm trên thị trường hiện nay đang tồn tại rất nhiều sản phẩm đe dọa đến sức khỏe người dùng đặc biệt là sức khỏe tim mạch. Trong khi theo báo cáo của tiến sĩ Nguyễn Thị Bạch Yến phó Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia: “Trước đây, nhiễm trùng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam thì nay, đang dần nhường chỗ cho bệnh tim mạch”. PGS – TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia đã báo cáo tại hội thảo “Hiểm họa trans fat – Người tiêu dùng Việt Nam cần được bảo vệ” về tác hại của trans fat như sau: “Trans fat là yếu tố gây ra rối loạn lipid máu và các bệnh tim mạch, trans fat được phát sinh trong quá trình chế biến thực phẩm mà các nhà sản xuất vì muốn sản phẩm bảo quản được lâu, có màu sắc tươi mới, hấp dẫn người dùng đã dùng dầu không đảm bảo chất lượng (đã bị hydro hóa ở nhiệt độ cao)”. Để sức khỏe tim mạch thực sự tốtĐã có rất nhiều lời khuyên được đưa ra trong hội thảo, theo lời của PGS – TS Nguyễn Thị Lâm, ngoài việc có chế độ ăn uống hợp lý thì người tiêu dùng nhất là các bà nội trợ nên đọc kỹ thông tin trên bao bì sản phẩm và chỉ chọn những thực phẩm có ghi rõ “Không có trans fat”. Cùng ý kiến trên, tiến sĩ Nguyễn Thị Bạch Yến cho biết thêm: các bệnh tim mạch có thể phòng ngừa được một cách hữu hiệu nếu chúng ta có hiểu biết và quan tâm đúng mức về bệnh. Nên thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường hoạt động thể lực và đặc biệt là nên cố gắng hạn chế tối đa trans fat trong chế độ ăn… Trước những nguy hại mà trans fat gây ra, tại hội thảo “Hiểm họa trans fat – Người tiêu dùng Việt Nam cần được bảo vệ, đại diện cho Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam – ông Đỗ Gia Phan – Phó chủ tịch hội đã có những ý kiến đóng góp: ông nhắc nhở người tiêu dùng nên thận trọng khi lựa chọn thực phẩm và đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất niêm yết thông tin về trans fat trên bao bì sản phẩm. Vì sức khỏe của cả gia đình, các bà nội trợ hãy lựa chọn thực phẩm một cách thông minh và sáng suốt. (Quỳnh Phương)(theo thanhnien) | |
|