Bùng cháy
Diễn đàn không còn hoạt động!!! Các bạn vui lòng tìm kiếm thông tin trên các trang web khác! Xin lỗi các bạn vì sự bất tiện này!!!!!



 
IndexPortalCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
January 2017
MonTueWedThuFriSatSun
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     
CalendarCalendar
Latest topics
Top posters
Admin
 
tranvansang
 
thanhtu_11111
 
langtu_vodanh
 
thuonghoatiecngoc916
 
anxongchay
 
huuvinh321
 
vovanly2015
 
trongnhan
 
conmuaxua
 
Statistics
Diễn Đàn hiện có 4072 thành viên
Chúng ta cùng chào mừng thành viên mới đăng ký: Syaoran

Tổng số bài viết đã gửi vào diễn đàn là 1924 in 1651 subjects

Share | 
 

 Bánh chưng "sành điệu" khuấy đảo thị trường

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin


Tổng số bài gửi : 1156
Join date : 07/12/2010
Age : 25
Đến từ : Mỹ Tho, Tiền Giang

Bài gửiTiêu đề: Bánh chưng "sành điệu" khuấy đảo thị trường   Mon Jan 17, 2011 10:39 am

Lạ miệng với bánh chưng cốm


Bánh chưng cốm được bán nhiều ở phố Hàng
Than và bán trên một số trang rao vặt, website về trẻ nhỏ. Giá của mỗi
chiếc bánh chưng cốm to loại đặc biệt: 100.000 đồng/cái, loại vừa
80.000 đồng/cái.

Nguyên liệu để làm bánh chưng cốm bao gồm cốm khô, gạp nếp ngâm với lá
thơm tạo màu xanh cũng như mùi thơm đặc trưng. Nhân bánh chưng cốm
thường là nhân ngọt, đỗ xanh được nấu giống chè kho, cũng có thêm thịt
nạc bên trong.


Bánh chưng cốm được bán như "hàng xách
tay", chưa rõ nguồn gốc xuất xứ. Chị Hương Giang, một người bán bánh
chưng cốm trên mạng cho biết bánh do ông ngoại đã 86 tuổi của chị gói.
Trước khi làm cho khách, ông phải làm thử để ăn xem có giữ đúng vị
truyền thống hay không.

Chiếc bánh của ông gói không “bóng bảy” và vuông thành sắc cạnh như
những chiếc bánh bây giờ nhưng chỉ cần cầm chiếc bánh chắc nịch, vỏ
mỏng, thơm phức là đã thấy thèm thuồng khó tả.

Bánh chưng cốm được nhiều bà mẹ trẻ, nhiều cô dâu hiền chọn làm quà biếu trong dịp tết từ trong Nam ngoài Bắc.

Vang danh bánh chưng đỏ Tranh Khúc

Khoảng 3, 4 năm trở lại đây, bên cạnh chiếc bánh chưng xanh, làng Tranh
Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) còn làm thêm bánh chưng gấc đỏ. Ban đầu, người
trong làng chỉ làm ăn chơi trong gia đình và biếu họ hàng, nhưng sau
đó nhiều người đặt mua nên bánh chưng đỏ được làm phổ biến hơn.



Bánh chưng gấc đỏ có vị ngọt đậm đà
Bánh chưng gấc đỏ được nhiều người đón nhận nồng nhiệt vì bánh vừa có
màu đỏ đẹp mắt nhìn như xôi gấc, khi ăn lại có vị dẻo, nhuyễn của bánh
chưng.


Về cơ bản, bánh chưng gấc có vỏ ngoài vẫn là màu xanh truyền thống,
nhưng bên trong là màu đỏ au rất đẹp, thơm ngầy ngậy vị gấc. Nhân bánh
chưng vẫn là đỏ xanh nhưng trộn thêm đường, vẫn có thịt lợn nhưng nạc
nhiều hơn mỡ.

Những người gói bánh không cần khuôn mà vẫn vuông và chặt. Nguyên liệu
làm bánh cũng được lựa chọn rất kỹ. Muốn bánh ngon phải chọn nếp cái hoa
vàng của Hải Hậu, Hải Dương, gấc đỏ tươi vừa độ chín, lá phải là lá
dong nếp rừng và phải dùng nước sạch. Luộc bánh cũng đòi hỏi kỷ thuật
cao. Bánh khi được luộc xong được ép để có độ dền, chặt

Nghề làm bánh chưng ở Tranh Khúc là một nghề gia truyền. Người dân làng
này không chỉ làm bánh chưng để phục vụ cho ngày Tết cổ truyền mà họ
làm bánh chưng quanh năm. Các gia đình trong làng ít đi bán lẻ, thường
đổ buôn cho nhà hàng ở các chợ Đồng Xuân, chợ Hôm..., các bệnh viện,
khách sạn lớn ở Hà Nội.

Độc đáo bánh chưng đen

Bánh chưng đen hay còn gọi là bánh chưng cẩm là món bánh không thể thiếu
trong mâm cỗ cúng gia tiên của người dân tộc Tày ở huyện miền núi Bắc
Sơn (tỉnh Lạng Sơni).

Điểm độc đáo của món bánh này chính là màu đen của bánh. Đó là một màu
đen tím như hạt nếp cẩm nhưng lại rất mềm và dẻo, vị thanh mát.
Nhìn bề ngoài, bánh chưng đen cũng gói bằng lá dong xanh nhưng không có
hình vuông như bánh chưng xanh mà hình dạng tròn, dài, gần giống bánh
tét ở miền Nam.

Nguyên liệu làm bánh cũng có nhiều thứ khá đặc biệt mang phong vị vùng
cao: lúa nếp nương, thảo quả, thịt lợn, đỗ xanh và đặc biệt là màu đen
của bánh được tạo ra từ than gỗ của cây núc nác trên rừng hoặc tro nếp.

Nguyên liệu làm bánh phải được chọn lựa kỹ càng: lá dong bánh tẻ, khổ
vừa phải, rửa sạch, lau khô, lúa nếp nương phải là thứ nếp thơm ngon,
nhân đỗ xanh đãi sạch vỏ, không lẫn sạn. Thịt lợn ngon nhất là thịt ba
rọi, nhiều mỡ một chút, thái mỏng, ướp với gia vị, quả thảo quả khô,
nướng cho thơm lừng, giã nhỏ trộn vào thịt cùng với tiêu, ớt bột.

Bánh phải được gói thủ công, trước khi luộc bánh, người ta đem ngâm qua
nước lạnh một lần, xếp vào nồi đổ nước cho ngập mặt lá, đun khoảng 4 - 5
tiếng thì vớt ra.

Bánh chưng đen ăn trong dịp tết, ngon nhất vẫn là nướng. Bánh cứ để cả
lá, đặt lên lớp than hồng, phủ than nóng lên, đến khi lớp lá ngoài cháy
hết thì mùi thơm của gạo nếp, của thảo quả, của thịt mỡ lan tỏa trong
không khí đánh thức cảm giác muốn thưởng thức của mọi người.

Ngoài người Tày ở Bắc Sơn (Lạng Sơn), Người Thái ở Lai Châu cũng làm bánh chưng đen tương tự gọi là Khẩu tủm đăm.

Thanh đạm với bánh chưng chay

Bánh chưng chay được nhiều người theo đạo Phật ưa dùng vào ngày Tết.
Bánh chưng chay chủ yếu do hộ gia đình tự làm hoặc đặt cửa hàng làm chứ
chưa được bày bán phổ biến.
Bánh chưng chay thanh đạm
Cũng gạo nếp vo kĩ trắng tinh, đỗ xanh xát vỏ đãi cẩn thận. Nhưng bí
quyết làm món bánh chưng chay lại nằm ở nhân bánh. Đỗ xanh đồ chín tới,
vàng tơi trộn với nấm hương được xao tẩm kĩ.


Chính những sợi nấm hương vừa thơm vừa đằm làm cho chiếc bánh chưng
không thịt mỡ dưa hành tuy nhã đạm nhưng vẫn có một nét duyên riêng đậm
đà hương vị.

Theo kinh nghiệm, sau khi bánh chín nên vớt bánh ra và rửa bánh trong 1
nồi nước lạnh cho lớp nhựa hết dính vào lá, để bánh có thể giữ được
lâu. Sau đó để bánh lên mặt phẳng, ép 1 – 2 tiếng cho nước ra hết. Bánh
chưng chay có thể giữ được hàng tháng nếu rửa sạch và ép cho ráo nước.


Theo Diễn đàn KTVN
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://123bungchay.forumvi.com
 
Bánh chưng "sành điệu" khuấy đảo thị trường
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» HTVC phát sóng C band tại Tây Ninh
» Bộ khuếch đại tín hiệu LNB.
» [Thắc mắc]Khuếch đại nhánh
» [Hỏi] Về khuếch đại tín hiệu Truyền Hình CAB
» Về Angten của truyền hình DTT An Viên

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bùng cháy :: Giải trí :: 1=10- Cười chút chơi-
Chuyển đến